“Ẩm thực không chỉ thuần túy là ăn và uống, nó còn là nghệ thuật, là thể hiện phong cách sống, là phương tiện biểu đạt tâm tư tình cảm, là thước đo sự hiểu biết và đẳng cấp mỗi cá nhân con người chúng ta”.
Nếu nước Pháp tự hào với món bánh crepe, Nhật Bản nổi tiếng có sushi hay Trung Quốc đa dạng với các loại dimsum. Thì Việt Nam chúng ta có món Phở, đặc biệt là phở Hà Nội.
Về nguồn gốc, người ta truyền tai nhau rất nhiều về xuất xứ của phở. Có người nghĩ phở xuất phát từ Nam Định, tuy nhiên thì nhà văn Vũ Bằng - tác giả cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” - ít nhiều cũng đã nói về phở và xuất xứ của nó trước khi có sự xuất hiện của phở Nam Định, phở Cồ, hay những quan điểm cho rằng phở bắt nguồn từ Nam Định. Một giả thuyết khác lại cho rằng phở Việt Nam là bắt nguồn từ vùng Quảng Đông Trung Quốc, theo họ, tiếng "phở" được đọc trẹo đi từ chữ "phấn" của món “ngưu nhục phấn” tại địa phương này (trong đó “ngưu” ý chỉ con bò, “ngưu nhục” nghĩa là thịt bò). Và rồi cũng có không ít người cho ý kiến, món phở được làm ra từ một người An Nam làm phụ bếp tại Toàn quyền Sài Gòn, và chữ phở chính là phiên âm của từ “Feu - nổi lửa lên”. Nhưng nói chung, từ Quảng Đông xuống cũng được, từ Nam Định lên cũng được, miễn khi vào đến Hà Nội, phở phải được thăng hoa, được tinh lọc tạo nên những sắc hương đặc trưng bởi sự tinh tế, tài tình và thanh lịch của con người Hà Nội .
Ảnh minh họa
Nguồn gốc về phở đã nhiều, các nhà hàng quán ăn làm ra món phở ngon lại càng nhiều hơn. Mới đây, trong buổi học đầu năm mới lớp IHME 61 môn Quản trị Kinh doanh nhà hàng của ThS. Nguyễn Đức Trọng với sự có mặt của khách mời là nhà Sử học Lê Văn Lan cũng đã có những chia sẻ, thảo luận về món Phở Hà Nội. Trong buổi học một sinh viên có câu hỏi đặt ra cho giáo sư là: "Vậy giữa đất Hà Thành, tìm đâu mới có một quán phở chuẩn vị, “chân ái” ? " Giáo sư Lê Văn Lan sau khi nhận được câu hỏi của này, ông ngay lập tức đề cập tới phở Lý Quốc Sư. Hương vị phở ở đây rất đặc biệt vừa thanh đạm, ngọt nước vừa thơm dư vị dân dã, đây hiếm hoi là một quán phở giữ được phần nào nét Hà Nội xưa. Ngoài ra, giáo sư còn chia sẻ, nếu được, ông muốn trở về với những ngày đầu tiên có phở, về cái thời phở gánh, ăn phở gánh vào những ngày trời đông, đưa lưng về hướng gió, trước mặt có ấm áp của bếp lửa, của nước phở đặc biệt là có hương thơm, có vị bùi, có dẻo dai, có trắng trẻo, có sự nóng của bát phở. Đây không chỉ là “chân ái” trong lòng giáo sư Lê Văn Lan mà còn ở trong lòng của những người luôn nhớ về một Hà Nội chục năm về trước ít ồn ào, vội vã.
*Nội dung bài viết được tổng hợp từ buổi trao đổi của Giáo sư Lê Văn Lan và thầy trò lớp IHME 61
Biên tập : Bảo Khánh